Make your own free website on Tripod.com

(ทางหลวงหมายเลข 12,2033)

คำขวัญ

อำเภอ ภูเวียงเมืองเก่า ไดโนเสาร์ล้านปี มากมีป่าไม้ กราบไว้เจ้าจอม พรั่งพร้อมธรรมชาติ งามพิลาศอุทยาน

สถานที่ท่องเที่ยวอำเภอภูเวียง

พิพิธภัณฑ์ไดโนเสาร์ภูเวียง

ซากกระดูกไดโนเสาร์ สืบเนื่องจากในปี พ.ศ. 2519      นักธรณีวิทยาของกรมทรัพยากรธรณีได้พบกระดูกใหญ่ชิ้หนนึ่งระหว่างการสำรวจเพื่อค้น
หาแหล่งแร่ยูเรเนียม ในบริเวณอุทยานแห่งชาติภูเวียง จังหวัดขอนแก่น เจ้าหน้าที่จากกรมทรัพยากรธรณี และผู้เชี่ยวชาญ
ชาวฝรั่งเศส ได้ตรวจวิจัยตัวอย่างกระดูกชิ้นนั้น สรุปว่าเป็นกระดูกหัวเข่าข้างซ้ายของไดโนเสาร์ หลังจากนั้นได้มีการดำเนิน
การขุดค้นสำรวจพบซากไดโนเสาร์อีกหลายครั้ง นอกจากกระดูกที่จัดแสดงในอาคารที่ทำการฯ แล้ว ยังมีการขุดแต่งหลุมที่
ค้นพบกระดูกไดโนเสาร์ที่บริเวณภูประตูตีนหมา เป็นไดโนเสาร์กินพืชในสกุลคามาราซอรัส มีลำตัวใหญ่มาก เดินด้วยเท้าสี่
เท้าที่แข็งแรง มีหางยาว คอยาว แต่หัวเล็ก มีความยาวประมาณ 15 เมตร ซากเหล่านี้พบในหินหมวดเสาขรัว มีอายุ 150 ล้านปี นักท่องเที่ยวสามารถขอให้เจ้าหน้าที่อุทยานนำทางไปชมได้ครับ

      

อุทยานแห่งชาติภูเวียง

      เมื่อพูดถึงอุทยานแห่งชาติภูเวียงนักท่องเที่ยวก็ต้องนึกถึงไดโนเสาร์ ไม่เคยมีใครคาดคิดมาก่อนว่าบริเวณที่ราบสูงที่อยู่ในเขตประเทศไทยปัจจุบันนั้นจะเคยเป็นบ้านของไดโนเสาร์มาก่อนจนกระทั่งเมื่อปี พ.ศ. 2519 มีการสำรวจแหล่งแร่ยูเรเนียมในบริเวณอุทยานแห่งชาติภูเวียง ระหว่างการสำรวจนักธรณีวิทยาได้ค้นพบซากกระดูกชิ้นหนึ่งเข้า และเมื่อส่งไปให้ผู้เชี่ยวชาญชาวฝรั่งเศสวิจัยผลปรากฏออกมาว่าเป็นกระดูกหัวเข่าข้างซ้ายของไดโนเสาร์ จากนั้นนักสำรวจก็ได้ทำการขุดค้นกันอย่างจริงจังเรื่อยมากระทั่งปัจจุบัน

      บนยอดภูประตูตีหมา หลุมขุดค้นที่ 1 ได้พบฟอสซิลไดโนเสาร์พันธุ์หนึ่ง มีลำตัวสูงใหญ่ประมาณ 15 เมตร คอยาว หางยาว เป็นพันธุ์กินพืชซึ่งไม่เคยพบที่ใดมาก่อน จึงได้อัญเชิญพระนามของสมเด็จพระเทพฯมาตั้งชื่อไดโนเสาร์พันธุ์นี้เพื่อเป็นการเฉลิมพระเกียรติว่า "ภูเวียงโกซอรัส สิรินธรเน่" (Phuwianggosaurus Sirindhornae) และในบริเวณหลุมขุดค้นเดียวกันนั้นเอง นักสำรวจได้พบฟันของไดโนเสาร์ประเภทกินเนื้อปะปนอยู่มากกว่า 10 ซี่ ทำให้สันนิษฐานได้ว่าโซโรพอดตัวนี้อาจเป็นอาหารของเจ้าของฟันเหล่านี้ แต่ในกลุ่มฟันเหล่านั้นมีอยู่หนึ่งซี่ที่มีลักษณะแตกต่างออกไป เมื่อนำไปศึกษาปรากฏว่าฟันชิ้นนี้เป็นลักษณะฟันไดโนเสาร์พันธุ์ใหม่ที่ไม่เคยค้นพบมาก่อนเช่นกัน จึงตั้งชื่อเป็นเกียรติแก่ผู้ค้นพบ นายวราวุธ สุธีธร ว่า "ไซแอมโมซอรัส สุธีธรนี่" (Siamosaurus Suteethorni) ผู้สนใจสามารถเดินไปชมได้ หลุมขุดค้นที่ 1 นั้นอยู่ไม่ไกลจากที่ทำการอุทยาน และยังสามารถเดินไปชมหลุมขุดค้นที่ 2 และ 3 ซึ่งอยู่บริเวณใกล้เคียงด้วย

      ฟอสซิลของ "ไซแอมโมไทรันนัส อีสานเอ็นซิส" (Siamotyrannus Isanensis) เป็นสิ่งที่ชี้ว่าไดโนเสาร์จำพวกไทรันโนซอร์มีต้นกำเนิดในทวีปเอเชีย เพราะฟอสซิลที่พบที่นี่เป็นชิ้นที่เก่าแก่ที่สุด (120-130 ล้านปี) แต่กระดูกชิ้นนี้ได้นำไปจัดแสดงไว้ที่พิพิธภัณฑ์ในกรมทรัพยากรธรณี กรุงเทพฯ

      บริเวณหินลาดป่าชาด หลุมขุดค้นที่ 8 พบรอยเท้าไดโนเสาร์จำนวน 68 รอย อายุประมาณ 140 ล้านปี เกือบทั้งหมดเป็นรอยเท้าของไดโนเสาร์กินเนื้อพันธุ์เล็กที่สุดในโลกเดิน 2 เท้า แต่หนึ่งในรอยเท้าเหล่านั้นมีขนาดใหญ่ผิดจากรอยอื่น คาดว่าเป็นของคาร์โนซอรัส การไปชมควรเดินทางด้วยรถขับเคลื่อน 4 ล้อใช้เวลาประมาณ 1 ชั่วโมง ห่างจากที่ทำการ 19 กิโลเมตร

      ส่วนฟอสซิลดึกดำบรรพ์อื่นๆที่ขุดพบ เช่น ซากลูกไดโนเสาร์ ซากจระเข้ขนาดเล็ก ซากหอย 150 ล้านปี จะอยู่กระจัดกระจายกันตามหลุมต่างๆ

      ความน่าสนใจของที่นี่ไม่ได้มีแต่เพียงไดโนเสาร์เท่านั้น ยังมีการพบร่องรอยอารยธรรมโบราณด้วย โดยพบ “พระพุทธรูปปางไสยาสน์” ประติมากรรมนูนสูงสลักบนหน้าผาของยอดเขาภูเวียง สร้างขึ้นตั้งแต่สมัยพุทธศตวรรษที่ 14 ลักษณะท่านอนได้รับอิทธิพลจากอินเดีย พระเศียรหนุนแนบกับต้นแขนขวา แขนซ้ายทอดไปตามลำพระองค์ นอกจากนี้ “ถ้ำฝ่ามือแดง” ที่บ้านหินร่องมีงานศิลปะของมนุษย์ถ้ำโบราณ ลักษณะของภาพเกิดจากการพ่นสีแแดงลงไปในขณะที่มือทาบกับผนังถ้ำก่อให้เกิดเป็นรูปฝ่ามือขึ้น

       ส่วนแหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติ ในบริเวณอุทยานฯจะมีน้ำตกอยู่สองสามแห่ง “น้ำตกทับพญาเสือ” เป็นน้ำตกเล็กๆ ตั้งอยู่ใกล้กับถ้ำฝ่ามือแดง “น้ำตกตาดฟ้า” เป็นน้ำตกขนาดใหญ่ สูงประมาณ 15 เมตร สามารถเข้าถึงได้ทางรถยนต์ อยู่ห่างจากอำเภอภูเวียง 18 กิโลเมตรและขึ้นเขาไปอีก 6 กิโลเมตร ตรงต่อไปจากน้ำตกตาดฟ้าอีก 5 กิโลเมตร จะถึง “น้ำตกตาดกลาง” สูงประมาณ 8 กม. นอกจากน้ำตกก็ยังมีแหล่งท่องเที่ยวประเภททุ่งหญ้าและลานหิน ซึ่งจะมีดอกไม้ป่านานาพันธุ์บานในช่วงหลังฤดูฝน ได้แก่ “ทุ่งใหญ่เสาอาราม” “หินลาดวัวถ้ำกวาง” และ “หินลาดอ่างกบ”

พื้นที่อุทยานฯครอบคลุมอำเภอภูเวียง อำเภอสีชมพู และอำเภอชุมแพ มีพื้นที่ 380 ตารางกิโลเมตร

พระพุทธไสยาสน์

       พระพุทธไสยาสน์ ประดิษฐานอยู่บนยอดภูเวียง มีภาพสลักบนหินธรรมชาติ เป็ฯพระพุทธรูปปางไสยาสน์ ศิลปะทวาราวดีที่งดงาม ความยาว จากพระเศียรจรดปลายพระบาทประมาณ 3 เมตร หันพระเศียรไปทางทิศตะวันตก นอนตะแคงพระเศียรหนุนแนบกับลำแขน ขวา แขนซ้ายทอดไปตามลำพระองค์เป็นท่านอนแบบเก่าที่ได้รับอิทธิพลจากอินเดีย นับเป็นพระพุทธรูปที่มีความเก่าแก่งดงาม มาก และจัดเป็นพระพุทธรูปที่มีความสำคัญที่สุดของจังหวัดขอนแก่น มีงานนมัสการในวันตรุษสงกรานต์ทุกปี การเดินทาง ไปถึงสามารถเดินทางไปโดยทางรถยนต์ จากขอนแก่นไปตามทางหลวงหมายเลข 12 ขอนแก่น-ชุมแพ ถึงกิโลเมตรที่ 75 ถึงบ้านไชยสอ เลี้ยวขวาไปตามทางเกวียน ถึงเชิงเขาประมาณ 2.5 กิโลเมตร แล้วเดินต่อไปตามภูเขาสูงชันอีกประมาณ 2.5 กิโลเมตร ใช้เวลาประมาณ 2 ชั่วโมง ก็ถึงพระพุทธไสยาสน์ครับ

       

น้ำตกตาดฟ้า

       เป็นน้ำตกขนาดกลาง อยู่ทางทิศหนือบ้านโคกสูง ตำบลในเมือง อำเภอภูเวียง จังหวัดขอนแก่น นักท่องเที่ยวสามารถเดินทางเข้าชมธรรมชาติทุ่งกว้างนี้เรียกว่า ทุ่งน้อย และทุ่งใหญ่                              ลักษณะการท่องเที่ยว ชมความงามน้ำตก เล่นน้ำ

     

สุสานหอย 175 ล้านปีี

     เป็นฟอสซิลของหอยน้ำจืดที่อัดตัวกันเป็นก้อนหินขนาดใหญ่หลายก้อนอยู่บนยอดเขาบริเวณ ภูประตูตีหมาครับ

                                                                   

ของดีของฝาก

ชื่อผลิตภัณฑ์ OTOP กระเป๋า
สถานที่ติดต่อ/โทรศัพท์ ตำบลนาชุมแสง อำเภอภูเวียง จังหวัดขอนแก่น
รายละเอียด กระเป๋าผ้าลายพื้นเมือง ขนาดเล็กกระทัดรัด

ชื่อผลิตภัณฑ์ OTOP กระเป๋าแฟชั่น
สถานที่ติดต่อ/โทรศัพท์ ตำบลเมืองเก่าพัฒนา อำเภอภูเวียง จังหวัดขอนแก่น
รายละเอียด ผลิตภัณฑ์กระเป๋าแฟชั่น ตัดเย็บด้วยผ้าทอย้อมสีธรรมชาติ ทำด้วยความประณีต สวยงาม มีให้เลือกมากมาย

                                                                

ชื่อผลิตภัณฑ์ OTOP ไดโนเสาร์แกะสลักจากไม้
สถานที่ติดต่อ/โทรศัพท์ ตำบลในเมือง อำเภอภูเวียง จังหวัดขอนแก่น
รายละเอียด ผลิตภัณฑ์ไดโนเสาร์แกะสลักจากไม้ ทำด้วยความประณีต สวยงาม มีให้เลือกมากมายหลายแบบ

ชื่อผลิตภัณฑ์ OTOP ผ้าขาวม้าย้อมสีธรรมชาติ ลายขิด
สถานที่ติดต่อ/โทรศัพท์ ตำบลนาชุมแสง อำเภอภูเวียง จังหวัดขอนแก่น
รายละเอียด ผ้าขาวม้าโบราณ ผ้าขาวม้าลายช้าง ผ้าขาวม้าลายไดโนเสาร์ ผ้าลายสายฝน ผ้าขาวม้าลายสก๊อต